Thái Lan sắp có trang trại điện Mặt Trời nổi lớn nhất thế giới

Điện mặt trời nổi

Sau thời gian trì hoãn do đại dịch COVID-19, Tập đoàn Điện lực Thái Lan (Egat) sẽ đưa vào vận hành trang trại năng lượng Mặt Trời nổi được cho là lớn nhất thế giới với công suất 45MW vào tháng 6/2021.

Điện mặt trời nổi
Điện mặt trời nổi
  • Egat đã ký hợp đồng với Công ty B.Grimm Power để phát triển các tấm quang điện trị giá 842 triệu baht (28 triệu USD) trên đập Sirindhorn ở tỉnh Ubon Ratchathani, nơi Egat có một nhà máy thủy điện đang hoạt động.

    Trang trại năng lượng Mặt Trời nổi nói trên được thiết kế thành một hệ thống lai, hoạt động song song với nhà máy thủy điện có công suất 36MW để tăng công suất tối ưu hóa. Cơ sở này, có diện tích nổi trên mặt nước 72ha, ban đầu dự kiến đi vào hoạt động từ tháng 12/2020, nhưng việc khai trương đã bị hoãn lại do đại dịch COVID-19.

    Truyền thông sở tại ngày 25/1 dẫn lời ông Chatchai Mawong, Giám đốc phát triển thủy điện và năng lượng tái tạo của Egat, cho biết việc xây dựng hiện đã hoàn thành 82%. Các công nhân đã bắt đầu lắp đặt những tấm pin Mặt Trời nổi đầu tiên vào tháng 12/2020 và đang đẩy nhanh tiến độ lắp đặt.

    Theo Kế hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia của Thái Lan năm 2018, Egat cam kết xây dựng thêm các trang trại năng lượng Mặt Trời nổi trên tất cả 9 đập thủy điện của tập đoàn trên toàn quốc trong 20 năm tới, với tổng công suất 2.725MW. Tập đoàn cũng đang có kế hoạch áp dụng một hệ thống quản lý năng lượng và lưu trữ năng lượng hiện đại, điều rất quan trọng để lưu trữ điện năng được sản xuất từ các tấm pin Mặt Trời.

    Ngọc Quang (P/v TTXVN tại Bangkok)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *