Đại gia Thái Lan tung tiền mua thêm dự án điện mặt trời ở Huế

nhà máy điện mặt trời tại đăk lăk

(PLO)- Công ty Gunkul Engineering của Thái Lan đã bỏ ra 1,26 tỷ bạt (khoảng 39,9 triệu USD) để tiếp quản nhà máy điện mặt trời Phong Điền II ở Thừa Thiên – Huế.
Sáng nay, 7-12, tin từ Bộ Công Thương cho biết Công ty Gunkul Engineering của Thái Lan đã bỏ ra 1,26 tỷ bạt (khoảng 39,9 triệu USD) để tiếp quản nhà máy điện mặt trời Phong Điền II ở tỉnh Thừa Thiên – Huế.

điện mặt trời
điện mặt trời

Bà Sopacha Dhumrongpiyawut, Giám đốc điều hành của Công ty Gunkul Engineering, cho biết công ty đã trở thành cổ đông duy nhất của Công ty Cổ phần Đầu tư Đoàn Sơn Thủy (DST) có trụ sở tại thành phố Huế và sẵn sàng vận hành nhà máy điện mặt trời Phong Điền II với công suất 50 MW.
Cũng theo chia sẻ của giám đốc điều hành công ty này, thương vụ mau bán và sáp nhập được ký kết vào tuần trước bao gồm việc mua 49% cổ phần từ Bangjak Green Energy Co, công ty con của BS Industry Service Co có trụ sở tại Bangkok và 51% cổ phần từ hai cổ đông cá nhân Việt Nam.
“Việc mua lại cổ phần của công ty Đoàn Sơn Thủy nằm trong chiến lược đầu tư lĩnh vực năng lượng mặt trời tại Việt Nam của Công ty Gunkul Engineering, đồng thời góp phần mở rộng hoạt động kinh doanh tại khu vực Đông Nam Á và thúc đẩy tăng trưởng về quy mô tài sản cũng như hoạt động của công ty” – bà Sopacha Dhumrongpiyawut thông tin.

Được biết, Công ty Đoàn Sơn Thủy là chủ đầu tư dự án nhà máy điện mặt trời Phong Điền II tại thôn Lương Mai, xã Phong Chương, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhà máy có tổng công suất 50MW, vừa hoàn thành xây dựng và dự kiến sẽ kết nối với lưới điện quốc gia theo hợp đồng mua bán điện với giá 7,09 US cent/kWh trong 20 năm. Theo kế hoạch, nhà máy sẽ bắt đầu vận hành thương mại vào ngày 15-12 tới.

Trước đó, vào những tháng đầu năm 2020, Tập đoàn Super Energy (Thái) thông báo mua lại bốn dự án điện mặt trời tại VN với tổng công suất 750 MW.

Đây là các dự án điện mặt trời nằm ở tỉnh Bình Phước, đang được Tập đoàn Điện lực VN (EVN) mua điện trong vòng 20 năm. Tổng số tiền bỏ ra để mua lại các dự án này là 457 triệu USD.

Tập đoàn BG Container Glass (BGC), nhà sản xuất bao bì lớn nhất Thái Lan, mới đây cũng cho hay đang có giao dịch với các nhà đầu tư tại VN để mua các trang trại điện mặt trời với giá trị giao dịch dao động 800-1.600 tỉ đồng.

Ông Silparat Watthanakasetr, Giám đốc điều hành BGC, giải thích quyết định đầu tư vì VN đang có nhiều tiềm năng về năng lượng tái tạo và nhu cầu sử dụng điện lớn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *