Mất điện ở Texas khiến rộ lên phát biểu sai lạc về năng lượng tái tạo

HOUSTON, Texas (AP) – Sự kiện hàng triệu người dân Texas hiện vẫn chưa có điện giữa thời tiết lạnh cóng, đang khiến rộ lên các chỉ trích sai lầm rằng tình trạng này xảy ra là do dùng năng lượng mặt trời và turbine gió.

Trong bản post trên Facebook hôm Thứ Ba, 17 Tháng Hai, Ủy Viên Nông Nghiệp Texas Sid Miller nói: “Chúng ta không nên dựng thêm turbine gió nào nữa. Cuộc thí nghiệm này đã thất bại thê thảm.”

Thượng Nghị Sĩ Steve Daines (Cộng Hòa-Montana) trong ngày Thứ Ba có bản tweet cho hay: “Đây là một thí dụ rõ ràng về nhu cầu phải có nguồn năng lượng tin cậy từ khí đốt và than đá.”

Trên thực tế, số lượng điện bị mất từ các nhà máy sử dụng khí đốt, than đá và lò nguyên tử nhiều gần gấp đôi số lượng mất từ turbine gió và năng lượng mặt trời, theo cơ quan điều hành hệ thống truyền tải điện Texas (ERCOT) cho biết trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba.

Tuy vậy, nhiều nguồn tin sai lạc về năng lượng tái tạo vẫn tiếp tục được đưa ra trên mạng xã hội, nhất là về turbine gió và Chính Sách Kinh Tế Xanh Mới (Green New Deal).

Một thí dụ điển hình là đang có tấm hình chụp chiếc trực thăng đang làm tan băng đá đóng trên một turbine gió, với lời chú thích là “chất hóa học” được xịt vào một trong những turbine khổng lồ ở Texas.

Thực ra, tấm hình đó được chụp ở Thụy Điển mấy năm trước đây, chứ không phải ở Mỹ năm 2021. Và chiếc trực thăng dùng nước nóng, chứ không phải là “chất hóa học” để làm rã đá.

Dân Biểu Lauren Boebert (Cộng Hòa-Colorado) đổ lỗi cho tình trạng ở Texas là do Green New Deal, nói qua Twitter rằng đề nghị này “đang được chứng minh là không bền vững vì năng lượng tái tạo rõ ràng là không ổn định.”

Tuy nhiên, ông Mark Jacobson, giám đốc chương trình Khí Quyển/Năng Lượng và cũng là giáo sư ngành xây cất và môi trường tại đại học Stanford University, nói rằng “chẳng thể đổ lỗi cho Green New Deal bởi lẽ hiện chưa có chưa có chương trình nào đang được tiến hành,” cho dù là ở Texas hay trên nước Mỹ.

Theo ông Jacobson thì khí đốt, than đá và lò nguyên tử nay cung cấp phần lớn nguồn điện đang được sử dụng ở Mỹ, và đó “cũng là các nguồn chính gây tình trạng mất điện hiện nay.”

Hai nhân viên ở Decorah, Iowa, cài đặt bình trữ điện thu từ turbine gió và năng lượng mặt trời. (Hình: Jim Slosiarek/The Gazette via AP)

ERCOT hôm Thứ Ba nói rằng trong số 45,000 megawatt điện bị thiếu hụt trên toàn tiểu bang Texas, khoảng 30,000 là từ khí đốt, than đá và lò nguyên tử, với khoảng 16,000 là từ năng lượng tái tạo.

Các dữ liệu của ERCOT cũng cho thấy, tuy rằng Texas đã gia tăng số lượng điện từ turbine gió trong những năm gần đây, tổng số điện đến từ nguồn này chỉ chiếm khoảng 25%. (V.Giang) [qd]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *