Ông Nguyễn Quốc Khánh, chuyên gia độc lập về năng lượng cho biết: “Năng lượng mặt trời có thể được khai thác mà không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp và không nhất thiết phải thu hồi đất”. Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện nay, mô hình này vẫn còn gặp nhiều khó khăn và chưa đạt hiệu quả cao.

Tại tỉnh Ninh Thuận, Công ty Giải pháp năng lượng tuần hoàn (Công ty CAS) đang áp dụng mô hình nuôi dê và trồng thử nghiệm các loại cây dưới những tấm pin tại trang trại điện mặt trời rộng 3ha. Tuy nhiên, ông Trần Anh Đông,

Giám đốc Công ty CAS cho biết: “Doanh thu chính của công ty là từ điện mặt trời, còn doanh thu từ sản xuất nông nghiệp vẫn còn thấp. Hiện công ty vẫn đang loay hoay trong việc tìm kiếm các loại cây trồng cho năng suất cao, phù hợp với điều kiện để có thể trồng dưới những tấm pin điện mặt trời”.

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, mô hình điện mặt trời kết hợp nông nghiệp có tiềm năng lớn, vừa tăng hiệu quả sử dụng đất, vừa tạo thêm nguồn thu cho người nông dân. Tuy nhiên hiện nay, mô hình này vẫn còn nhiều điểm hạn chế như:

Chưa đáp ứng tiêu chí kinh tế trang trại, chưa có cơ chế hỗ trợ đối với điện mặt trời, thiếu thông tin về loại cây trồng phù hợp, chưa có hướng dẫn kỹ thuật, thiếu mô hình thực tiễn… Để mô hình này thực sự phát huy được hiệu quả, Nhà nước cần có thêm cơ chế, chính sách giúp doanh nghiệp khắc phục những vấn đề nêu trên.

NGUYỄN THỦY