Gỡ “nút thắt” giải tỏa công suất điện mặt trời

VTV.vn – Sau khi Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương, EVN và các địa phương rà soát lại các dự án điện mặt trời, một số biện pháp gỡ nút thắt giải tỏa công suất đã được thực hiện.

Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án điện mặt trời mặt đất, đặc biệt tại các vùng phát triển nóng, đã phải đối mặt với tình trạng bị cắt giảm công suất truyền tải lên lưới điện quốc gia. Việc này được các nhà đầu tư cho rằng đang gây ra lãng phí xã hội, khiến nhiều dự án đối mặt với những rủi ro trong phương án tài chính.

Từ đầu tháng 3/2021, trong khung giờ cao điểm từ 9 – 11h, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện giảm nguồn điện từ các thủy điện nhỏ và vừa, thay vào đó chuyển sang lấy điện từ các dự án điện mặt trời. Đại diện EVN cho biết, giải pháp này có thể giúp giải tỏa thêm khoảng 2.000 MW điện mặt trời.

Gỡ “nút thắt” giải tỏa công suất điện mặt trời - Ảnh 1.

Theo thống kê của EVN, đến cuối năm 2020, công suất các nguồn điện mặt trời mặt đất đạt hơn 8.800 MW. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

“Những nhà máy thủy điện ở khu vực miền Nam và miền Trung, nơi tập trung cao các nhà máy điện mặt trời, chúng tôi không phát điện vào các giờ dự án điện mặt trời đó phát cao mà chuyển sang giờ khác”, ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, EVN, cho hay.

Theo thống kê của EVN, đến cuối năm 2020, công suất các nguồn điện mặt trời mặt đất đạt hơn 8.800 MW, chiếm khoảng 14% tổng công suất nguồn điện trong hệ thống điện quốc gia (chưa tính đến điện mặt trời áp mái).

Đặc biệt, vào tháng 12/2020, thời điểm cơ chế giá ưu đãi cho điện mặt trời áp mái hết hiệu lực đã khiến loại hình này phát triển không được kiểm soát phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cùng với đó, dịch COVID-19 cũng khiến nhu cầu sử dụng điện giảm mạnh. Đây là những nguyên nhân gây dư thừa điện mặt trời mặt đất.

Gỡ “nút thắt” giải tỏa công suất điện mặt trời - Ảnh 2.

Từ đầu năm đến nay, nhiều dự án điện mặt trời mặt đất đã phải đối mặt với tình trạng bị cắt giảm công suất truyền tải lên lưới điện quốc gia. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Theo đại diện EVN, việc đầu tư thêm hệ thống hạ tầng truyền tải, đặc biệt ở các tỉnh có nhiều dự án cũng đang gấp rút được triển khai.

“Mặc dù công tác đầu tư xây dựng các đường dây và trạm điện ở các khu vực khó khăn và mất nhiều thời gian, nhưng EVN cũng chỉ đạo các đơn vị đang triển khai quyết liệt các đường dây để giải tỏa công suất cho các nhà máy, nhất là ở các khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận”, ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, EVN, nhận định.

Bên cạnh đó, EVN cũng đang đề xuất Bộ Công Thương nghiên cứu cơ chế cho phép các dự án điện mặt trời mặt đất sử dụng pin tích điện để tích trữ điện sản xuất ra trong các khung giờ cao điểm và sử dụng cho những thời điểm khác thay vì đấu nối và truyền tải trực tiếp lên hệ thống như hiện nay.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *