Trước đó, ngày 5-2-2021, Bộ Công Thương có công văn hỏa tốc yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), bên cạnh việc dự báo và tính toán đảm bảo cân bằng giữa công suất phát và phụ tải tiêu thụ thì phải khẩn trương điều tiết giảm công suất các nguồn điện đang phát điện lên lưới, đảm bảo vận hành an toàn, không xảy ra sự cố.

Gia Lai: Cắt giảm điện tái tạo để tránh quá tải cục bộ
Sau khi có Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg ngày 6-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ điện mặt trời mái nhà trên địa bàn tỉnh Gia Lai phát triển mạnh. 

Tại tỉnh Gia Lai, tính đến cuối năm 2020 đã có 3.248 hệ thống điện mặt trời mái nhà được đầu tư với tổng công suất 603,8 MWp. Sự phát triển nhanh các nguồn năng lượng tái tạo đã gây ra hiện tượng quá tải cục bộ, quá tải lưới điện truyền tải liên kết miền và hệ thống điện dư thừa công suất phát so với nhu cầu phụ tải trong một số thời điểm. Đây là các tình huống nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn, an ninh hệ thống điện. Do vậy, Công ty Điện lực Gia Lai đã thực hiện việc tiết giảm công suất phát của các nhà máy năng lượng tái tạo theo chỉ đạo của Bộ Công Thương và phân bổ công suất tiết giảm của A0 và Tổng Công ty Điện lực miền Trung.

Việc cắt giảm này là tình huống bắt buộc trong bối cảnh hệ thống điện quốc gia thừa nguồn và lưới điện quá tải cục bộ nhằm đảm bảo an ninh, an toàn hệ thống điện. Việc tiết giảm được EVN/A0 tính toán, thực hiện công khai, minh bạch, bình đẳng cho tất cả các nhà máy, không phân biệt chủ đầu tư.

Hiện tại, Công ty Điện lực Gia Lai đang tạm dừng tiếp nhận và giải quyết các thủ tục đấu nối các hệ thống điện mặt trời mái nhà phát triển từ sau ngày 31-12-2020, chờ sự chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền.

Tin, ảnh: ANH SƠN – ĐAN PHƯỢNG